Trung Quốc không còn đình chỉ các lô hàng thủy sản dương tính SARS-CoV-2

Trung Quốc không còn đình chỉ các lô hàng thủy sản dương tính SARS-CoV-2

Trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc có lô hàng bị phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn không bị cơ quan chức năng của quốc gia này đình chỉ nhập khẩu. Đây là quy định mới được cơ quan chức năng phía Trung Quốc đưa ra áp dụng.Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản đông lạnh từng bị đình chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc vì có lô hàng nhiễm virus SARS-CoV-2 trao đổi đã có xác nhận từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc về việc huỷ bỏ chính sách “thẻ đỏ” đối với doanh nghiệp có lô hàng bị phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2, sau gần hai năm thực thi.


Trung Quốc đã bỏ chính sách nói trên là vì số lượng lô hàng nhiễm Covid-19 ngày càng ít, trong khi quốc gia này đang muốn giảm thiểu thiệt hại do chính sách “Zero Covid-19” gây ra.


Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản vào Trung Quốc nếu 2 lần đầu kiểm tra có phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sẽ bị đình chỉ xuất khẩu 1 tuần và tăng lên 4 tuần nếu ở lần kiểm tra thứ 3 tiếp tục phát hiện có dương tính.


Vào hồi tháng 5 vừa qua, ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thuỷ sản Trường Giang, cho biết do thực hiện chính sách “Zero Covid-19” nên phía Trung Quốc gia tăng kiểm soát dịch đối với hàng nhập khẩu từ các nước, trong đó có cá tra đông lạnh của Việt Nam.


Thời điểm đó, Hải quan Trung Quốc tập trung kiểm tra vào khâu phòng ngừa Covid-19 của các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vào thị trường này, bao gồm quy định công nhân, bảo vệ phải mặc đồ bảo hộ, công nhân làm việc phải đứng cách nhau 1 mét và chất thải (khẩu trang, đồ bảo hộ) phải có hợp đồng xử lý.


Thống kê của VASEP cho thấy, trong nửa đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 1,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 82,4% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc – Hồng Kông đạt 427,6 triệu đô la Mỹ, tăng 107% so với cùng kỳ năm ngoái.


Theo dự báo của VASEP, sau khi Trung Quốc xoá bỏ chính sách nêu trên, thì khả năng xuất khẩu cá tra của Việt Nam vào thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng cao hơn trong những tháng cuối năm.