Phân Loại Kho Lạnh và Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh theo từng loại hàng hóa

Phân Loại Kho Lạnh và Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh theo từng loại hàng hóa

Để bảo quản các mặt sản phẩm, hàng hóa hiệu quả thì việc sử dụng kho lạnh là điều tất yếu. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại hàng hóa cần được bảo quản mà nhiệt độ kho đông lạnh cũng có sự khác biệt riêng. Vậy nhiệt độ thích hợp để bảo quản các loại hàng hóa, sản phẩm khác nhau trong kho bảo quản lạnh là như nào? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết.

Kho lạnh bảo quản là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về nhiệt độ kho đông lạnh thích hợp để bảo quản sản phẩm, các loại hàng hóa thì chúng ta cùng đi tìm hiểu xem thế nào là kho lạnh bảo quản nhé!

Kho lạnh bảo quản là 1 kho chuyên dùng để cất giữ và bảo quản các loại thực phẩm, rau quả, nông sản cùng các loại hóa chất công nghiệp, công nghiệp nhẹ hoặc công nghiệp thực phẩm…. Thiết bị này được cung cấp dàn lạnh có khả năng cách nhiệt tốt, giúp đảm bảo các mặt hàng hóa được lưu giữ trong đó luôn đảm bảo về mặt chất lượng.

Phân Loại Kho Lạnh và Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh theo từng loại hàng hóa

Hiện nay, các loại kho lạnh dùng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm được sử dụng rất rộng rãi. Phổ biến nhất là các loại kho lạnh như sau:

 • Kho lạnh bảo quản thực phẩm đã qua sơ chế và chế biến như thịt, hải sản hoặc các đồ đóng hộp….
 • Kho lạnh bảo quản rượu, bia hoặc nước ngọt có gas.
 • Kho lạnh bảo quản các loại nông sản, rau củ quả.
 • Kho lạnh bảo quản dược phẩm và các sản phẩm y tế, dược liệu.
 • Kho lạnh bảo quản các dòng sản phẩm khác….

Phân loại kho lạnh bảo quản

Kho lạnh hiện nay vô cùng đa dạng. Để phân loại kho lạnh thì có rất nhiều cách khác nhau, có thể dựa vào từng mặt hàng hóa, nhiệt độ hoặc dung tích chứa của kho đó…. Cụ thể như sau:

Phân loại nhiệt độ kho đông lạnh theo từng mặt hàng hóa cần bảo quản

Mỗi loại hàng hóa, thực phẩm cần được cất giữ đến những dải nhiệt độ khác nhau. Có như vậy thì mới đảm bảo tốt được về mặt chất lượng cho những hàng hóa đó. Vậy nhiệt độ kho đông lạnh phù hợp trong việc cất giữ và bảo quản thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm khác như nào?

Phân Loại Kho Lạnh và Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh theo từng loại hàng hóa

 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản dược phẩm – vacxin: từ 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản dược phẩm: từ 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để trữ đông thực phẩm: từ -22 độ C đến -18 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm đồ nguội: từ -5 độ C đến 5 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để trữ kem: -25 độ C đến -22 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản bánh: -5 độ C đến 5 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản hạt giống nông sản: từ 2 độ C đến 8 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản trái cây, rau củ: từ -2 độ C đến 12 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản các loại thủy hải sản: từ -22 độ C đến -20 độ C.
 • Nhiệt độ kho lạnh dùng để cấp đông 2 cấp: từ -40 độ C.

Phân loại dựa trên nhiệt độ kho đông lạnh

Nếu dựa trên nhiệt độ bảo quản thì các loại kho đông lạnh hiện có trên thị trường sẽ được chia thành 4 loại, cụ thể như sau:

 • Kho bảo quản lạnh: Đối với loại kho này thì nhiệt độ thường giao động từ -2 độ C đến 5 độ C. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, nông sản, rau củ quả khác nhau mà mức nhiệt độ của kho có thể có sự khác biệt. Ví dụ như với kho bảo quản chanh thì nhiệt độ trên 5 độ C, kho bảo quản chuối thì nhiệt độ trên 9 độ C. Loại kho bảo quản này thường được ứng dụng trong việc bảo quản rau quả và nông sản.
 • Kho đa năng: Nhiệt độ kho đa năng phải đạt mức tối thiểu là -12 độ C .
 • Kho cấp đông: Nhiệt độ kho đông lạnh khi này cần đạt mức tối thiểu là -18 độ C. Kho phù hợp sử dụng để bảo quản các mặt hàng, sản phẩm đã qua cấp đông, đa phần đều là những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.
 • Kho dùng để bảo quản nước đá. Nhiệt độ của loại kho này tối thiểu là -4 độ C.

Phân Loại Kho Lạnh và Nhiệt Độ Kho Đông Lạnh theo từng loại hàng hóa

Phân loại kho lạnh dựa theo dung tích chứa

Dung tích chứa của kho lạnh bảo quản thường được quy thành tấn thịt (MT). Khi này, kho lạnh sẽ được phân chia thành rất nhiều loại, ví dụ như 50MT, 100MT, 150MT,…. phù hợp với việc dự trữ được từ 50, 100, 150,…. tấn thịt.

Những lưu ý để đảm bảo nhiệt độ kho lạnh luôn ổn định

Việc giữ cho nhiệt độ kho lạnh luôn được ổn định không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp các loại hàng hóa, sản phẩm cất giữ trong đó luôn đạt chất lượng tốt nhất, tránh bị hư hại. Do đó, trong quá trình vận chuyển và sử dụng loại kho này, bạn lưu ý cần đảm bảo được mức nhiệt độ trong kho luôn được giữ ở mức phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng hệ thống quạt chắn gió để ngăn chặn khí nóng bên ngoài không tràn vào trong. Ngoài ra, đối với các loại kho lạnh lớn, bạn có thể sử dụng thêm phòng đệm để ngăn không khí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những thiết bị đơn giản hơn để đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn ổn định, ví dụ như cửa tò vò hay màn nhựa….