Nới lỏng quy định kiểm tra tôm xuất khẩu sang Australia

Nới lỏng quy định kiểm tra tôm xuất khẩu sang Australia

Thay vì 100% các lô hàng tôm xuất khẩu sang Australia phải kiểm tra nguyên niêm phong để xác minh hàng hóa, hiện chỉ một phần các lô hàng phải kiểm tra còn nguyên niêm phong.Theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, Thương vụ Việt Nam tại Australia thông tin, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia có thông báo bổ sung tôm tẩm bột (breaded, battered, or crumbed - BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín (highly processed -HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) - Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Australia được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn.

Theo đó, kể từ ngày 22/8/2022, tôm BBC và HP từ tất cả các nước đã được phê duyệt sẽ được hưởng các ưu đãi trong Chương trình CBIS. Các sản phẩm này sẽ được ưu đãi dựa vào lịch sử tuân thủ các quy định về an toàn sinh học và tỷ lệ kiểm tra xác suất rủi ro của Chính phủ Australia.


Cụ thể, đối với tôm BBC, thay vì 100% các lô hàng phải kiểm tra nguyên niêm phong để xác minh hàng hóa, hiện nay chỉ một phần các lô hàng phải kiểm tra còn nguyên niêm phong. Đối với tôm HP, thay vì 25% số lô hàng phải kiểm tra để xác minh hàng hóa, thì chỉ một phần nhỏ hơn các lô hàng phải đưa đi kiểm tra.


Tỷ trọng xuất khẩu (XK) tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia trong 5 năm trở lại đây có xu hướng giảm do quy định khắt khe về an toàn sinh học của nước này. Hiện Australia có quy định nới lỏng quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm tôm chế biến. Kỳ vọng XK tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia từ nay đến cuối năm sẽ tăng trưởng tốt hơn.


Được biết, từ 2018 đến nay, XK tôm sang Australia liên tục tăng trưởng dương từ 115 triệu USD năm 2018 lên 188 triệu USD năm 2021. Tính tới 15/8/2022, XK tôm sang thị trường này đạt 169 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2021.


Các sản phẩm tôm chính của Việt Nam hiện đang được xuất khẩu nhiều sang Australia gồm tôm chân trắng luộc, bỏ đầu, bỏ đuôi đông lạnh; tôm chân trắng bỏ đầu bỏ đuôi PD tươi đông lạnh, tôm chân trắng bỏ đầu còn đuôi PDTO tươi đông lạnh, tôm chân trắng PD IQF đông lạnh, …


Mặc dù lạm phát cao, nhưng sự tăng trưởng mạnh mẽ của các chỉ số kinh tế, kinh tế Australia vẫn dự báo có thể tránh được suy thoái trong năm nay. Cùng với trợ lực từ các Hiệp định RCEP, CPTPP mà Việt Nam và Australia có tham gia, XK tôm Việt Nam sang thị trường này dự báo vẫn khả quan từ nay đến cuối năm.