Nguyên tắc cần tuân thủ trong việc bảo quản kho lạnh thực phẩm

Nguyên tắc cần tuân thủ trong việc bảo quản kho lạnh thực phẩm

Để đảm bảo chất lượng cũng như độ tươi ngon của thực phẩm khi bảo quản. Đòi hỏi trong quá trình bảo quản thực phẩm phải đảm bảo nguyên tắc nhất định. Dưới đây là những nguyên tắc trong quản kho lạnh thực phẩm


1. Nguyên tắc thông gió


Yếu tố quan trọng trong kho bảo quản là nhiệt độ kho. Nhiệt độ này phải đúng mức quy định và không khí lạnh phải tiếp xúc trực tiếp từng sản phẩm, từng kiện hàng trong kho để đảm bảo tác dụng bảo quản tốt nhất. Do đó nguyên tắc thông gió là tạo điều kiện để không khí lạnh từ dàn lạnh đến tất cả các hàng hóa trong kho một cách điều hòa liên tục.


2. Nguyên tắc hàng vào trước ra trước


Mỗi sản phẩm vào kho đều có tuổi thọ của nó nghĩa là khoảng thời gian tối đa mà sản phẩm được phép lưu kho, nếu quá thời gian ấy sản phẩm bắt đầu chuyển qua trạng thái biến đổi cho đến hư hỏng. Do đó các kiện hàng nhập trước phải được ưu tiên xuất trước tránh trường hợp tồn tại đọng hàng cũ, quá tuổi thọ.


3. Nguyên tắc gom hàng


Trong quá trình bảo quản đông lạnh luôn có sự bốc hơi nước ít nhiều từ bề mặt sản phẩm, dần dần theo thời gian làm hao tổn trọng lượng sản phẩm. Có thể giảm hiện tượng bốc hơi này bằng cách giảm diện tích kiện hàng. Do trống, ít hàng, hàng hóa để rải rác, ngổn ngang diện tích bề mặt lớn. Nguyên tắc gom hàng là làm cho diện tích bề mặt sản phẩm giảm, khả năng bốc hơi chậm lại và tạo thành khối ổn định, vững chắc. Kho lạnh phải đảm bảo thường xuyên đầy hàng vừa phải, không nên bảo quản quá ít hàng vì sẽ tăng sự hao tổn trọng lượng và tăng chi phí vận hành.


Ảnh minh họa: Những nguyên tắc trong việc bảo quản kho lạnh thực phẩm


4. Nguyên tắc an toàn


Trong kho những kiện hàng được sắp xếp chồng lên để chiếm chiều cao của kho, do đó rất nguy hiểm nếu xếp các kiện hàng không an toàn dễ bị ngã đổ. Có những kiểu xếp hàng khác nhau tùy thuộc vị trí trong kho để xây thành những khối kiện hàng vững chắc.


*Kỹ thuật xếp kho


1. Sử dụng Palet


Sử dụng Palet trong kho bảo quản sản phẩm vì sẽ dễ dàng phân lô để xuất. Các kiện hàng có cấu kiện đều đặn rất cần thiết xếp trên Palet. Có các Palet giúp cho việc thông gió giữa sản phẩm với nền dễ dàng. Hiện nay có các kích cỡ Palet như sau: 800 x 1200mm, 1000 x 2000mm,…


2. Thông gió


Không nên xếp sản phẩm sát tường hoặc trực tiếp trên sàn kho. Bởi vì như thế nhiệt vào kho đi qua lớp cách nhiệt sẽ đi qua lớp sản phẩm trước rồi mới được chuyển tới dàn lạnh. Để ngăn chặn sự truyền nhiệt này ta cần chừa những khoảng cách giữa sản phẩm với sàn, tường, trần và dàn lạnh một khoảng cách để cho không khí lưu thông dễ dàng.

– Cách sàn: 100 ÷ 150mm.

– Cách tường: 200 ÷ 800mm.

– Cách trần: 200mm.

– Cách dàn lạnh: 300mm.3. Chừa lối đi

Trong kho ta cần chừa lối đi cho người và phương tiện bốc dỡ. Bề rộng của lối đi phụ thuộc vào máy móc, thiết bị chuyên chở và chất xếp sản phẩm trong kho. Kho đang thiết kế có chiều rộng 12m gồm 2 lối đi hai bên dọc theo chiều dài của kho, mỗi lối đi rộng 1m.


4. Xây tụ


Là kỹ thuật sắp xếp các kiện hàng thứ tự vào nhau thành một khối ổn định, vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho bốc dỡ, phân lô, đảm bảo an toàn và tính được dung lượng kho lạnh. Kho lạnh càng cao thì số lớp thùng chất lên tụ ngày càng cao nhưng phải lớn để tránh nguy hiểm do đổ ngã.


Trên đây là những nguyên tắc trong việc bảo quản kho lạnh thực phẩm đảm bảo việc quản quản thực phẩm tốt hơn. Công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Anh Phát là đơn vị chuyên cung cấp mạng lưới kho đông lạnh lớn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như Kho An Việt, Kho SK Hưng Yên, Kho Meito, Kho Satra..... Mọi nhu cầu về tư vấn kho lạnh của khách hàng hãy liên hệ với công ty TNHH Dịch Vụ Xuất Nhập Khẩu Anh Phát để được tư vấn tốt nhất.


-----------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ XUẤT NHẬP KHẨU ANH PHÁT

Địa chỉ: Tòa nhà Khánh Hội, số 2, lô 3C, Lê Hồng Phong, Ngô Quyền, Hải Phòng

Tel/Fax: 0225 3246 284

Hotline: +84 89 928 69 82

Email: anhphat.services@gmail.com

Website: http://anhphatlogistics.com.vn/