NGÀNH THỦY SẢN ĐƯỢC KHƠI THÔNG

NGÀNH THỦY SẢN ĐƯỢC KHƠI THÔNG

Theo VASEP, năm 2022 là thời điểm để các DN nỗ lực vượt qua khó khăn về lạm phát để phục hồi để sản xuất, XK khi có được cơ hội thị trường thuận lợi.


Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau 2 năm bị dịch COVID -19, các doanh nghiệp (DN) ngành thủy sản bị chao đảo từ nguyên liệu sản xuất đến hậu cần cho sản xuất, chế biến và đặc biệt là logistics cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) khó khăn và đắt đỏ tăng 4-10 lần so với trước dịch. Nhiều DN nhỏ hoặc vừa trong ngành thuỷ sản phải phá sản hoặc "chết lâm sàng", những DN cầm cự được nhưng lợi nhuận sụt giảm, thậm chí chấp nhận lỗ. 


Trước những khó khăn về vốn và chi phí logistics tăng cao, Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh mức thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển sau hơn 3 tháng triển khai.


Theo đó, từ ngày 1/8, TP Hồ Chí Minh sẽ miễn thu phí đối với hàng tạm nhập tái xuất, hàng tạm xuất tái nhập, hàng gửi kho ngoại quan, hàng quá cảnh, hàng chuyển khẩu, hàng XK, hàng NK được vận chuyển ra vào cảng bằng đường thủy nội địa theo hiệp định giữa Việt Nam và Campuchia về vận tải đường thủy.


Các loại hình hàng hoá tương tự nhưng không theo hiệp định trên sẽ được giảm 50% mức phí. Ngoài ra, hàng hóa XNK mở tờ khai tại thành phố hay ngoài TP Hồ Chí Minh được điều chỉnh cùng một mức phí. Đây là một tin vui cho cộng đồng DN, vì việc điều chỉnh này sẽ bớt đi gánh nặng chi phí logistic cho DN XNK.


Bên cạnh đó, gói hỗ trợ lãi suất 2% cho các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh, có khoản vay trong năm 2022 - 2023 (nguồn vốn cuả gói hỗ trợ này là 40.000 tỷ đồng), được xem là nguồn vốn với chi phí thấp giúp người dân, DN tái khởi động lại dây chuyền sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới... Trong đó, các DN ngành thuỷ sản là những đối tượng được hưởng gói hỗ trợ lãi suất 2% với giải ngân hơn 16.000 tỷ đồng.


Tuy nhiên, có một thực tế là các DN thủy sản XK trong thời gian qua vẫn chủ yếu vay vốn bằng tiền USD với lãi suất trung bình 3-4%. Trong khi gói hỗ trợ lãi suất 2% dành cho các khoản vay bằng tiền VNĐ - nên nhiều DN vẫn còn boăn khoăn vì không biết có được hưởng lãi suất hỗ trợ đó? Và lãi suất hiện tại của các ngân hàng là bao nhiêu?


Theo VASEP, năm 2022 là thời điểm để các DN nỗ lực vượt qua khó khăn về lạm phát để phục hồi để sản xuất, XK khi có được cơ hội thị trường thuận lợi. Trong 6 tháng đầu năm 2022 doanh số thuỷ sản đã thu về 5,7 tỷ USD. Nếu ngành thuỷ sản XK thuận lợi về mặt nguyên liệu, sự hỗ trợ kịp trong việc vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%, sẽ thu về trên 10 tỷ USD ngoại tệ trong năm nay.