Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp thông minh

Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp thông minh

Mô hình trang trại thông minh (Smart Farm) do Hàn Quốc tài trợ và thi công tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ là mô hình kiểu mẫu cho các doanh nghiệp và nông dân nước ta tiếp thu và đầu tư vào sản xuất nông nghiệp thông minh…

Trang trại Smart Farm Việt – Hàn.

Trang trại Smart Farm Việt – Hàn.

Tại lễ khánh thành trang trại thông minh (Smart Farm) Việt – Hàn, do Hàn Quốc tài trợ và xây dựng tại Thanh Trì, Hà Nội, diễn ra ngày 23/6/2022, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), cho biết ứng dụng công nghệ cao, công nghệ chính xác trong nông nghiệp là một giải pháp quan trọng được Đảng, Chính phủ Việt Nam xác định là trọng tâm ưu tiên nhằm hướng tới một nền nông nghiệp chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao.  

TRANG TRẠI VẬN HÀNH TỰ ĐỘNG BẰNG HỆ THỐNG THIẾT BỊ THÔNG MINH

Trong những năm qua, Việt Nam đã và đang triển khai thử nghiệm và ứng dụng nhiều mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp. Điển hình như: công nghệ trồng cây trong nhà kính với hệ thống điều chỉnh vi khí hậu phù hợp, công nghệ trồng cây trên giá thể, công nghệ tưới nước tiết kiệm,…

Cắt băng khánh thành trang trại Smart FarmViệt – Hàn.

Cắt băng khánh thành trang trại Smart FarmViệt – Hàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị và được Bộ Nông nghiệp, thực phẩm, và nông thôn Hàn Quốc đồng thuận tài trợ dự án “Thử nghiệm mô hình trang trại thông minh Hàn Quốc trong sản xuất một số loại cây trồng có giá trị theo hướng công nghệ cao tại Việt Nam”, thông qua Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA).

Mục tiêu của Dự án là xây dựng mô hình trang trại thông minh theo công nghệ Hàn Quốc và thử nghiệm quy trình sản xuất một số loại cây trồng có giá trị kinh tế theo hướng công nghệ cao đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Mô hình trang trại thông minh Việt – Hàn chính thức được khởi công xây dựng trong khu thí nghiệm và trình diễn của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vào ngày 4/12/2021. Từ thiết kế, đến lắp đặt đều do chuyên gia của Cơ quan Xúc tiến Công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT) trực tiếp sang Việt Nam thực hiện và hướng dẫn vận hành, Toàn bộ vật tư, trang thiết bị, máy móc, dụng cụ đều được mua sắm và vận chuyển từ Hàn Quốc sang Việt Nam.

Các khóa tập huấn ngắn hạn và dài hạn về nâng cao năng lực quản lý và vận hành Smart Farm được Cơ quan Giáo dục, xúc tiến và dịch vụ thông tin về thực phẩm, nông lâm nghiệp và thủy sản Hàn Quốc (EPIS) và VAAS phối hợp tổ chức từ tháng 3/2022.

HỢP TÁC HƯỚNG ĐẾN PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP TOÀN DIỆN THÔNG MINH

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn", nhận định Dự án “Thử nghiệm mô hình trang trại thông minh Hàn Quốc trong sản xuất một số loại cây trồng có giá trị theo hướng công nghệ cao tại Việt Nam” bắt đầu được phê duyệt và triển khai thực hiện trong nối cảnh dịch Covid-19 đã và đang diễn ra rất căng thẳng ở cả Việt Nam và Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.


Tuy nhiên, với sự nỗ lực của KOAT và VAAS, đồng thời sự tạo điều kiện của các cơ quan ban ngành và chính quyền địa phương, công việc xây dựng đã được triển khai vào hoàn thành để đưa vào vận hành theo kế hoạch.

Theo bà Thủy, trồng cây trong nhà kính là một trong những mô hình công nghệ cao được nhiều nước có nền nông nghiệp tiên tiến áp dụng. Đây là một cách làm nông nghiệp hiện đại và có rất nhiều ưu điểm so với trồng cây không mái che ngoài đồng ruộng.

Việc kiểm soát sâu bệnh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tưới tiêu, điều chỉnh chế độ ánh sáng, nhiệt độ và ẩm dộ giúp cho cây trồng đạt năng suất cao, tối ưu hóa chất lượng và hiệu quả kinh tế cao trên mỗi đơn vị diện tích.

"Mô hình trang trại thông minh Việt – Hàn tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam sẽ là mô hình kiểu mẫu cho các trang trại thông minh tiếp tục được xây dựng sắp tới ở Việt Nam", bà Thủy hy vọng.

Phát biểu tại sự kiện, đại diện Cơ quan Xúc tiến Công nghệ nông nghiệp Hàn Quốc (KOAT), cho biết Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Hàn Quốc chọn để thực hiện chiến lược hỗ trợ các nước đang phát triển cải thiện hiệu quả sản xuất nông nghiệp. 

Nhấn mạnh Việt Nam và Hàn Quốc đều có tiềm năng và lợi thế riêng để có thể hợp tác phát triển nông nghiệp, đại diện KOAT khẳng định: “Không chỉ thúc đẩy chuyển giao công nghệ sinh học, giống cây trồng… các hoạt động hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiều năm qua còn hướng đến mục tiêu toàn diện là phát triển một nền nông nghiệp thông minh và bền vững”.